ตำรับยาสมุนไพรไทยต้านโรคหัวใจ


โรคหัวใจ เป็นอาการที่ทำให้เกิดกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน เป็นภาวะที่หลอดเลือดเลี้ยงหัวใจเกิดการอุดตันอย่างเฉียบพลัน ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากมีลิ่มเลือดอุดตันภายในหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจบริเวณที่มีตีบแคบอยู่ก่อนแล้ว
                ผู้ป่วยที่เกิดภาวะนี้ จะมีอาการปวดเสียดแน่นหน้าอกอย่างรุนแรงเป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาที อาการอาจเกิดในขณะพักหรือการออกกำลังก็ได้ มักจะมีเหงื่อออกท่วมตัว หน้าซีด ตัวเย็น บางรายคลื่นไส้อาเจียนเป็นลมหมดสติ สำหรับผู้ป่วยสูงอายุหรือเป็นเบาหวาน อาจไม่มีอาการที่หน้าอกดังกล่าว แต่จะมีอาการหอกเหนื่อย ซึมลง กินอาหารได้น้อยลง โรคนี้มีอันตรายสูง โดยเฉพาะในชั่วโมงแรกๆ ซึ่งอาจเกิดภาวะหัวใจเต้นผิดปกติชนิดร้ายแรง อันตรายต่างๆ ลดลงมากถ้าสามารถเข้ารักการรักษาในโรงพยาบาลเร็วที่สุด
                ตำราของแพทย์แผนโบราณ หรือจะเป็นสูตรอาหาร เครื่องดื่ม และเทคนิคการใช้สมุนไพรต่างๆ จึงถูกบันทึกไว้จากคนรุ่นหนึ่งสู่คนอีกรุ่นหนึ่งสืบทอกกันมาโดยผ่านประสบการณ์จากแพทย์แผนโบราณผู้ชำนาญและถูกจัดพิมพ์เล่มแล้วเล่มเล่า
                การที่จะเลือกรับประทานอาหารเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งเพราะอาหารแต่ละชนิดนั้น ให้คุณค่าต่อร่างกายแตกต่างกันไปและในพืช ผักผลไม้ทีมีอยู่ในพื้นบ้านของไทยเรานั้นก็มีด้วยกันอยู่หลายชนิดซึ่งมีสรรพคุณทั้งเป็นยา และสมุนไพรที่เป็นประโยชน์บำรุงธาตุทั้ง 4 ของร่างกายมนุษย์เราให้เกความสมดุลอันมีผลก่อให้เกิดสุขภาพที่แข็งแรงปราศจากโรคภัยไข้เจ็บอีกด้วย


กระเจี๊ยบ (Rosella)
สรรพคุณทางยา
                น้ำกระเจี๊ยบมีสรรพคุณในการช่วยรักษาอาการร้อนในภายในช่องปาก ลดปริมาณของไขมันในเส้นเลือด ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ช่วยลดระดับของความดันโลหิตภายในร่างกายให้กลับเข้าสู่ระดับปกติ และยังเป็นยาระบายอ่อนๆอีกด้วย
ตำหรับยาแผนโบราณ
                หากนำดอกกระเจี๊ยบมาต้มกับน้ำตาลทรายและน้ำแล้วหมั่นรับประทานเป็นประจำก็จะช่วยลดความดันโลหิตลงได้

                พุทรา (Chinese date)
สรรพคุณทางยา
                พุทรามีสรรพคุณในการเป็นยาบำรุงเลือดและบำรุงร่างกาย เนื่องจากภายในผลของพุทรานั้นจะประกอบไปด้วยวิตามินซีอยู่เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ก็ยังมีโปรตีน น้ำตาล และวิตามินบี-2 ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์ผลจากการวิจัยพบว่า ผู้ที่รับประทานผลพุทราเป็นประจำจะสามารถหลีกเลี่ยงต่ออาการผนังเส้นเลือดแข็งตัว การมีปริมาณคอเลสเตอรอลภายในร่างกายสูง ผนังเส้นเลือดตีบตันหรือเส้นเลือดในสมองแตก พุทราก็ยังมีสรรพคุณที่ช่วยบำรุงระบบประสาท และช่วยบรรเทาอาการนอไม่รับอีกด้วย
ตำรับยาแผนโบราณ
                หากนำเอาผลพุทราจีนมาคั่วจนสุก แล้วบดรวมกับขิงที่คั่วจนสุกแล้วดื่มแทนน้ำชาเป็นประจำ ก็สามารถที่จะป้องกันอาการท้องร่วงได้เช่นเดียวกับการนำเอาผลพุทรามาต้มรวมกับสมุนไพรบ้างชนิดแล้วก็สามารถที่จะนำมาใช้เป็นยาบำรุงของสตรีเพื่อบรรเทาอาการเลือดลมผิดปกติได้ หรือนำเอาผลพุทรามาต้มกับน้ำดื่มติดต่อกันเพื่อบรรเทาอาการแพ้ต่างๆได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้แล้วหากนำเอาผลพุทราแห้งมาปิ้งกับไฟแล้วชงดื่มกับน้ำก็จะช่วยบรรเทาอากรไอได้เป็นอย่างดี
                ท้อ (Plum)
สรรพคุณทางยา
                เนื้อของผลท้อ เมล็ดลูกท้อ ดอกท้อ และใบของต้นท้อ ล้วนแต่มีสรรพคุณในการรักษาโรคแทบทั้งสิ้น โดยเมล็ดของลูกท้อนั้นจะมีสรรพคุณในการบำรุงโลหิต ช่วยให้ลำไส้และหัวใจทำงานอย่างเป็นปกติ ส่วนดอกท้อนั้นมีสรรพคุณในการเป็นยาระบายและเป็นยาขับปัสสาวะ ส่วนใบของต้นท้อนั้นจะช่วยในการขับพยาธิ
ตำรับยาแผนโบราณ
                หากนำเอาเมล็ดของผลท้อมาต้มน้ำดื่มแล้วก็จะช่วยบรรเทาอาการของโรคความดันโลหิตสูง อาการปวดศีรษะ หรืออาการท้องผูกได้ นอกจากนี้ หากผู้ป่วยมีอาการปัสสาวะไม่ออก ท้องผูก และขับถ่ายไม่สะดวกแล้วให้นำเอาดอกท้อตากแห้งมาบดผสมกับน้ำผึ้งรับประทานเป็นประจำก็จะช่วยบรรเทาอาการเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี

                พริก
                มีวิตามินซีและสารที่ทำให้เกิดรสเผ็ด ที่เรียกว่า “แคปไซซิน” (Capaicin) ช่วยบรรเทาให้ระบบทางเดินหายใจโล่งขี้นและโรคหลอดเลือดลมอักเสบเรื้อรังลดลง นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติด้านอนุมูลอิสระและกระตุ้นการสร้างสาร “ไนตริกออกไซด์”ที่ช่วยขยายและเสริมสร้างความแข็งแรงให้หลอดเลือด ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดด้วย
สมุนไพรไทยจึงไม่เพียงช่วยเพิ่มรสอร่อยในอาหาร หากยังช่วยต้านโรคภัยได้อย่างมหัศจรรย์

                พลับจีน (Persimmon , Kaki)
สรรพคุณทางยา
                เนื้อของพลับมีคุณสมบัติในการช่วยบำรุงร่างกายแก้อาการอ่อนเพลีย ช่วยย่อยอาหาร ขับเสมหะ แก้ไอ และยังช่วยแก้พิษที่เกิดจากการรับประทานสุราอีกด้วย ส่วนผู้ที่มีอาการของโรคความดันโลหิตสูงหรือเป็นโรคริดสีดวงทวารนั้นหากรับประทานผลพลับสุกเป็นประจำจะช่วยให้อาการของโรคดังกล่าวทุเลาลงได้ นอกจากนี้แล้วเนื้อของลูกพลับที่นำมาตากแห้งจะมีสรรพคุณในการบรรเทาอาการร้อนใน เป็นแผลในปาก หรือคอแห้งได้เป็นอย่างดี ใบของต้นพลับก็ยังสามารถที่จะนำมาทำเป็นใบชาดื่มเป็นประจำเพื่อลดอาการหลอดเลือดแข็งตัวความดันโลหิตสูงและเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจตีบตันได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
ตำรับยาแผนโบราณ
                หากนำเอาผลลูกพลับที่ตากแห้งมาให้ผู้ที่ป่วยเป็นไข้อมไว้ในปากแล้วก็จะช่วยลดอาการไข้ หรือตัวร้อนได้ หรือหากนำเอาผลพลับมาต้มเคี่ยว รวมกับน้ำผึ้งแล้วก็สามารถที่จะใช้ดื่มเพื่อยรรเทาอาการหลอดลมอักเสบได้เป็นอย่างดี

                กระเทียม
ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Allium Sativum Linn
                “กระเทียม” เอ่ยถึงแล้วว่าแน่นอนที่สุดต้องเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดี ในฐานะเป็นสมุนไพรพื้นบ้านของไทยเราอย่างหนึ่งที่สามารถนำไปบำบัดรักษาโรคต่างๆ ได้อย่างมากมาย รวมทั้งยังเป็นอาหารที่นำมาปรุงแต่งกลิ่น รสของอาหารให้อร่อยยิ่งขึ้นไปกว่าเดิม อย่างเช่น นำเอากระเทียมมาโขลกให้พอละเอียดแล้วนำมาเจียว กับน้ำมันพืชให้เหลืองกรอบก็จะได้กระเทียมเจียวที่หอมซึ่งเป็นเครื่องปรุงรสอย่างดีเลยทีเดียว นำกระเทียมเจียวมาใส่ในแกงจืดต่างๆรสชาติก็จะดีขึ้น อย่างก๋วยเตี๋ยวแห้งต้องมีกระเทียมเจียวโรยหน้า หรือก๋วยเตี๋ยว น้ำก็จะอร่อยชื่นใจเป็นอย่างดี กระเทียมนั้นยังนำไปเป็นส่วนผสมของน้ำพริกแกงเผ็ดต่างๆได้ดีอีก เวลาทำอาหารผดต่างๆ ก็ขาดกระเทียมไม่ได้เช่นกัน เช่น ผัด เนื้อหมู ไก่ กุ้ง ปลา เหล่านี้ต้องนำกระเทียมมาเจียวเสียก่อนแล้วจึงค่อยใส่ผักหรือเนื้อสัตว์ทีหลัง
ชื่อท้องถิ่นของกระเทียม
                ภาคเหนือ เรียก หอมเทียม
                ภาคใต้      เรียก หัวเทียม เทียม
                กะเหรี่ยง  เรียก ประเซ้วา
                คนอุดร   เรียก หอมขวา กระเทียมขาว
                ภาคกลางเรียก กระเทียม
ลักษณะของกระเทียม
                กระเทียมเป็นพืชตระกูลล้มลุก มีลำต้นใต้ดินที่เรียกว่า หัวกระเทียม ในหัวกระเทียมต่อหัวนั้นมีกลีบย่อยๆ อีกหลายๆ กลีบด้วยกัน จะติดอัดกันแน่น เมื่อตัดหรือทุกกระเทียม จะเห็นข้างในว่ามีสีขาวนวล มีกลิ่นฉุน หากกระเทียมไม่มีกลีบลักษณะเป็นหัวกลมๆ เรียกว่า กระเทียมโทน หัวจะใหญ่ขนาดหัวแม่แม่หรืออาเล็กกว่า กลม แบน มีเปลือกหุ้มหนา ใบของกระเทียมจะยาว ปลายจะแหลมข้างในกลวง ดอกของกระเทียมจะรวมเป็นจุกที่ปลายก้านช่อ มีสีชมพูอ่อนๆ หรือชมพูอมม่วง ผลมีขนาดเล็กๆ อยู่ด้วย
คุณค่าทางยาของกระเทียม
                รักษากลาก เกลื้อน แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอเปรี้ยว แก้อาการจุก เสียด แน่นในกระเพาะอาหาร ลำไส้ บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะด้วยการโขลกขยี้ลงไปบนเส้นผม รับประทานกระเทียม ทำให้ผิวหนังเกลี้ยงเกลาและสะอาดขึ้น กระเทียมฆ่าเชื้อราที่เกิดเป็นฝ้าที่ลิ้นของเด็กได้ดี กระเทียมลดความดันโลหิตสูงได้ ลดไขมันคอเลสเตอรอลก็ได้ กระเทียมป้องกันผนัวหลอดเลือดหนาและแข็งตัว กระเทียมลดน้ำตาลในเส้นเลือดได้ดีและยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้               

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ตำรับยาสมุนไพรไทยต้านโรคหัวใจ

0 ความคิดเห็น

โรคหัวใจ เป็นอาการที่ทำให้เกิดกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน เป็นภาวะที่หลอดเลือดเลี้ยงหัวใจเกิดการอุดตันอย่างเฉียบพลัน ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากมีลิ่มเลือดอุดตันภายในหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจบริเวณที่มีตีบแคบอยู่ก่อนแล้ว
                ผู้ป่วยที่เกิดภาวะนี้ จะมีอาการปวดเสียดแน่นหน้าอกอย่างรุนแรงเป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาที อาการอาจเกิดในขณะพักหรือการออกกำลังก็ได้ มักจะมีเหงื่อออกท่วมตัว หน้าซีด ตัวเย็น บางรายคลื่นไส้อาเจียนเป็นลมหมดสติ สำหรับผู้ป่วยสูงอายุหรือเป็นเบาหวาน อาจไม่มีอาการที่หน้าอกดังกล่าว แต่จะมีอาการหอกเหนื่อย ซึมลง กินอาหารได้น้อยลง โรคนี้มีอันตรายสูง โดยเฉพาะในชั่วโมงแรกๆ ซึ่งอาจเกิดภาวะหัวใจเต้นผิดปกติชนิดร้ายแรง อันตรายต่างๆ ลดลงมากถ้าสามารถเข้ารักการรักษาในโรงพยาบาลเร็วที่สุด
                ตำราของแพทย์แผนโบราณ หรือจะเป็นสูตรอาหาร เครื่องดื่ม และเทคนิคการใช้สมุนไพรต่างๆ จึงถูกบันทึกไว้จากคนรุ่นหนึ่งสู่คนอีกรุ่นหนึ่งสืบทอกกันมาโดยผ่านประสบการณ์จากแพทย์แผนโบราณผู้ชำนาญและถูกจัดพิมพ์เล่มแล้วเล่มเล่า
                การที่จะเลือกรับประทานอาหารเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งเพราะอาหารแต่ละชนิดนั้น ให้คุณค่าต่อร่างกายแตกต่างกันไปและในพืช ผักผลไม้ทีมีอยู่ในพื้นบ้านของไทยเรานั้นก็มีด้วยกันอยู่หลายชนิดซึ่งมีสรรพคุณทั้งเป็นยา และสมุนไพรที่เป็นประโยชน์บำรุงธาตุทั้ง 4 ของร่างกายมนุษย์เราให้เกความสมดุลอันมีผลก่อให้เกิดสุขภาพที่แข็งแรงปราศจากโรคภัยไข้เจ็บอีกด้วย


กระเจี๊ยบ (Rosella)
สรรพคุณทางยา
                น้ำกระเจี๊ยบมีสรรพคุณในการช่วยรักษาอาการร้อนในภายในช่องปาก ลดปริมาณของไขมันในเส้นเลือด ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ช่วยลดระดับของความดันโลหิตภายในร่างกายให้กลับเข้าสู่ระดับปกติ และยังเป็นยาระบายอ่อนๆอีกด้วย
ตำหรับยาแผนโบราณ
                หากนำดอกกระเจี๊ยบมาต้มกับน้ำตาลทรายและน้ำแล้วหมั่นรับประทานเป็นประจำก็จะช่วยลดความดันโลหิตลงได้

                พุทรา (Chinese date)
สรรพคุณทางยา
                พุทรามีสรรพคุณในการเป็นยาบำรุงเลือดและบำรุงร่างกาย เนื่องจากภายในผลของพุทรานั้นจะประกอบไปด้วยวิตามินซีอยู่เป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ก็ยังมีโปรตีน น้ำตาล และวิตามินบี-2 ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์ผลจากการวิจัยพบว่า ผู้ที่รับประทานผลพุทราเป็นประจำจะสามารถหลีกเลี่ยงต่ออาการผนังเส้นเลือดแข็งตัว การมีปริมาณคอเลสเตอรอลภายในร่างกายสูง ผนังเส้นเลือดตีบตันหรือเส้นเลือดในสมองแตก พุทราก็ยังมีสรรพคุณที่ช่วยบำรุงระบบประสาท และช่วยบรรเทาอาการนอไม่รับอีกด้วย
ตำรับยาแผนโบราณ
                หากนำเอาผลพุทราจีนมาคั่วจนสุก แล้วบดรวมกับขิงที่คั่วจนสุกแล้วดื่มแทนน้ำชาเป็นประจำ ก็สามารถที่จะป้องกันอาการท้องร่วงได้เช่นเดียวกับการนำเอาผลพุทรามาต้มรวมกับสมุนไพรบ้างชนิดแล้วก็สามารถที่จะนำมาใช้เป็นยาบำรุงของสตรีเพื่อบรรเทาอาการเลือดลมผิดปกติได้ หรือนำเอาผลพุทรามาต้มกับน้ำดื่มติดต่อกันเพื่อบรรเทาอาการแพ้ต่างๆได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้แล้วหากนำเอาผลพุทราแห้งมาปิ้งกับไฟแล้วชงดื่มกับน้ำก็จะช่วยบรรเทาอากรไอได้เป็นอย่างดี
                ท้อ (Plum)
สรรพคุณทางยา
                เนื้อของผลท้อ เมล็ดลูกท้อ ดอกท้อ และใบของต้นท้อ ล้วนแต่มีสรรพคุณในการรักษาโรคแทบทั้งสิ้น โดยเมล็ดของลูกท้อนั้นจะมีสรรพคุณในการบำรุงโลหิต ช่วยให้ลำไส้และหัวใจทำงานอย่างเป็นปกติ ส่วนดอกท้อนั้นมีสรรพคุณในการเป็นยาระบายและเป็นยาขับปัสสาวะ ส่วนใบของต้นท้อนั้นจะช่วยในการขับพยาธิ
ตำรับยาแผนโบราณ
                หากนำเอาเมล็ดของผลท้อมาต้มน้ำดื่มแล้วก็จะช่วยบรรเทาอาการของโรคความดันโลหิตสูง อาการปวดศีรษะ หรืออาการท้องผูกได้ นอกจากนี้ หากผู้ป่วยมีอาการปัสสาวะไม่ออก ท้องผูก และขับถ่ายไม่สะดวกแล้วให้นำเอาดอกท้อตากแห้งมาบดผสมกับน้ำผึ้งรับประทานเป็นประจำก็จะช่วยบรรเทาอาการเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี

                พริก
                มีวิตามินซีและสารที่ทำให้เกิดรสเผ็ด ที่เรียกว่า “แคปไซซิน” (Capaicin) ช่วยบรรเทาให้ระบบทางเดินหายใจโล่งขี้นและโรคหลอดเลือดลมอักเสบเรื้อรังลดลง นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติด้านอนุมูลอิสระและกระตุ้นการสร้างสาร “ไนตริกออกไซด์”ที่ช่วยขยายและเสริมสร้างความแข็งแรงให้หลอดเลือด ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดด้วย
สมุนไพรไทยจึงไม่เพียงช่วยเพิ่มรสอร่อยในอาหาร หากยังช่วยต้านโรคภัยได้อย่างมหัศจรรย์

                พลับจีน (Persimmon , Kaki)
สรรพคุณทางยา
                เนื้อของพลับมีคุณสมบัติในการช่วยบำรุงร่างกายแก้อาการอ่อนเพลีย ช่วยย่อยอาหาร ขับเสมหะ แก้ไอ และยังช่วยแก้พิษที่เกิดจากการรับประทานสุราอีกด้วย ส่วนผู้ที่มีอาการของโรคความดันโลหิตสูงหรือเป็นโรคริดสีดวงทวารนั้นหากรับประทานผลพลับสุกเป็นประจำจะช่วยให้อาการของโรคดังกล่าวทุเลาลงได้ นอกจากนี้แล้วเนื้อของลูกพลับที่นำมาตากแห้งจะมีสรรพคุณในการบรรเทาอาการร้อนใน เป็นแผลในปาก หรือคอแห้งได้เป็นอย่างดี ใบของต้นพลับก็ยังสามารถที่จะนำมาทำเป็นใบชาดื่มเป็นประจำเพื่อลดอาการหลอดเลือดแข็งตัวความดันโลหิตสูงและเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจตีบตันได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
ตำรับยาแผนโบราณ
                หากนำเอาผลลูกพลับที่ตากแห้งมาให้ผู้ที่ป่วยเป็นไข้อมไว้ในปากแล้วก็จะช่วยลดอาการไข้ หรือตัวร้อนได้ หรือหากนำเอาผลพลับมาต้มเคี่ยว รวมกับน้ำผึ้งแล้วก็สามารถที่จะใช้ดื่มเพื่อยรรเทาอาการหลอดลมอักเสบได้เป็นอย่างดี

                กระเทียม
ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Allium Sativum Linn
                “กระเทียม” เอ่ยถึงแล้วว่าแน่นอนที่สุดต้องเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดี ในฐานะเป็นสมุนไพรพื้นบ้านของไทยเราอย่างหนึ่งที่สามารถนำไปบำบัดรักษาโรคต่างๆ ได้อย่างมากมาย รวมทั้งยังเป็นอาหารที่นำมาปรุงแต่งกลิ่น รสของอาหารให้อร่อยยิ่งขึ้นไปกว่าเดิม อย่างเช่น นำเอากระเทียมมาโขลกให้พอละเอียดแล้วนำมาเจียว กับน้ำมันพืชให้เหลืองกรอบก็จะได้กระเทียมเจียวที่หอมซึ่งเป็นเครื่องปรุงรสอย่างดีเลยทีเดียว นำกระเทียมเจียวมาใส่ในแกงจืดต่างๆรสชาติก็จะดีขึ้น อย่างก๋วยเตี๋ยวแห้งต้องมีกระเทียมเจียวโรยหน้า หรือก๋วยเตี๋ยว น้ำก็จะอร่อยชื่นใจเป็นอย่างดี กระเทียมนั้นยังนำไปเป็นส่วนผสมของน้ำพริกแกงเผ็ดต่างๆได้ดีอีก เวลาทำอาหารผดต่างๆ ก็ขาดกระเทียมไม่ได้เช่นกัน เช่น ผัด เนื้อหมู ไก่ กุ้ง ปลา เหล่านี้ต้องนำกระเทียมมาเจียวเสียก่อนแล้วจึงค่อยใส่ผักหรือเนื้อสัตว์ทีหลัง
ชื่อท้องถิ่นของกระเทียม
                ภาคเหนือ เรียก หอมเทียม
                ภาคใต้      เรียก หัวเทียม เทียม
                กะเหรี่ยง  เรียก ประเซ้วา
                คนอุดร   เรียก หอมขวา กระเทียมขาว
                ภาคกลางเรียก กระเทียม
ลักษณะของกระเทียม
                กระเทียมเป็นพืชตระกูลล้มลุก มีลำต้นใต้ดินที่เรียกว่า หัวกระเทียม ในหัวกระเทียมต่อหัวนั้นมีกลีบย่อยๆ อีกหลายๆ กลีบด้วยกัน จะติดอัดกันแน่น เมื่อตัดหรือทุกกระเทียม จะเห็นข้างในว่ามีสีขาวนวล มีกลิ่นฉุน หากกระเทียมไม่มีกลีบลักษณะเป็นหัวกลมๆ เรียกว่า กระเทียมโทน หัวจะใหญ่ขนาดหัวแม่แม่หรืออาเล็กกว่า กลม แบน มีเปลือกหุ้มหนา ใบของกระเทียมจะยาว ปลายจะแหลมข้างในกลวง ดอกของกระเทียมจะรวมเป็นจุกที่ปลายก้านช่อ มีสีชมพูอ่อนๆ หรือชมพูอมม่วง ผลมีขนาดเล็กๆ อยู่ด้วย
คุณค่าทางยาของกระเทียม
                รักษากลาก เกลื้อน แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ เรอเปรี้ยว แก้อาการจุก เสียด แน่นในกระเพาะอาหาร ลำไส้ บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะด้วยการโขลกขยี้ลงไปบนเส้นผม รับประทานกระเทียม ทำให้ผิวหนังเกลี้ยงเกลาและสะอาดขึ้น กระเทียมฆ่าเชื้อราที่เกิดเป็นฝ้าที่ลิ้นของเด็กได้ดี กระเทียมลดความดันโลหิตสูงได้ ลดไขมันคอเลสเตอรอลก็ได้ กระเทียมป้องกันผนัวหลอดเลือดหนาและแข็งตัว กระเทียมลดน้ำตาลในเส้นเลือดได้ดีและยับยั้งเชื้อแบคทีเรียได้               

About

Popular Posts

ผู้ติดตาม