สมุนไพรเป็นพืชที่ใช้เป็นทั้งอาหารและยาคู่กับสังคมไทยมานาน ตั้งแต่อดีตกาล หาง่าย และราคาถูก อีกทั้งยังให้ผลการรักษาที่ไม่ส่งผลข้างเคียงต่อร่างกาย ทำให้ปัจจุบันเราจะเห็นยาที่ผลิตจากสมุนไพรตามท้องตลาดมากขึ้น แต่หากเรามองรอบๆตัวของเรา สมุนไพรนั้นอยู่ไม่ไกลจากตัวเอราเลย
พืชสมุนไพรเป็นผลผลิตจากธรรมชาติที่มนุษย์รู้จักที่จะนำมาใช้ประโยชน์
เพื่อการรักษาโรคภัยไข้เจ็บตั้งแต่โบราณกาล
แต่หลังจากความรู้ด้านวิทยาศาสตร์มีความพัฒนาความเจริญก้าวหน้ามากขึ้น
ได้มีการสังเคราะห์และได้ผลิตยาจากสารเคมีในรูปที่ใช้ประโยชน์ได้ง่าย
สะดวกสบายในการใช้มากกว่าสมุนไพร
ทำให้ความนิยมใช้ยาสมุนไพรลดลงมาเป็นอันมาก
เป็นเหตุให้ความรู้วิทยาการด้านสมุนไพรขาดการพัฒนา
ไม่เจริญก้าวหน้าเท่าที่ควร
แต่
ในปัจจุบันทั่วโลกได้ยอมรับแล้วว่า
ผลที่ได้จาการสกัดสมุนไพรให้คุณประโยชน์ดีกว่ายาที่ได้จาการสังเคราะห์ทาง
วิทยาศาสตร์
นับเป็นแนวทางเลือกใหม่ในการรักษาโรคและในประเทศไทยเป็นแหล่งทรัพยากร
ธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์มีพืชต่างๆ
ที่ใช้เป็นสมุนไพรได้อย่างมากมายนับหมื่นชนิด
ซึ่งสามารถนำมาใช้ในการรักษาโรคหรือบำรุงร่างกายได้อย่างไม่มีสารพิษตกค้าง
ในร่างกายของเราด้วย
กะเพา
-ใบบำรุงธาตุไฟ ขับลม
แก้ปวดท้อง แก้จุกเสียด แก้คลื่นไส้อาเจียน
-เมล็ดเมือนำไปแช่น้ำแล้วเมล็ดจะพองเป็นเมือกสีขาวๆใช้พอกบริเวณรอบดวงตา
เมื่อตามีผง หรือฝุ่นละอองเข้าและไม่ทำให้ตาเรานั้นช้ำอีกด้วย
-รากที่แห้งแล้ว
ชงหรือต้มกับน้ำร้อนดื่มแก้โรคธาตุพิการน้ำสกัดทั้งต้นมีฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้
สามารถรักษาแผลในกระเพาะอาหาร ขับน้ำดีช่วยย่อยไขมันและลดอาการจุกเสียด
กระชาย
สรรพคุณทางยา
-เหง้ากระชายมีสรรพคุณแก้โรคในปาก
เช่น ปากเปื่อย ปากเป็นแผล ปากแห้ง สารสกัดในแอลกอฮอล์และคลอโรฟอร์มมีฤทธิ์ต้านเชื่อราที่ทำให้เกิดโรคผิวหนังได้ดีพอสมควร
โดยนำเหง้ามาตำคั้นน้ำ แล้วใช้ทาบริเวณกลากเกลื้อน และงูสวัดได้
-มีฤทธิ์เพื่อขับระดูขาว
ช่วยขับปัสสาวะ รักษาโรคบิด แก้ปวดมวนท้อง บำรุงกำลัง บำรุงกำหนัด แก้กามตายด้าน
เป็นยารักษาริดสีดวงทวาร
-ใบใบใช้บำรุงธาตุ
แก้โรคในปาก คอ แก้โลหิต ถอนพิษได้
กระเจี๊ยบ
สรรพคุณทางยา
-
รสเปรี้ยวของดอกกระเจี๊ยบ
ทำให้ชุ่มคอ ช่วยย่อยอาหาร หล่อลื่นลำไส้
-
กลีบเลี้ยงและกลีบรองนำมาตากแห้งแล้วบดให้เป็นผงละเอียด
ชงกับน้ำร้อนครั้งล่ะ 1 ช้อนชา ดื่ม
3เวลา เช้ากลางวันและเย็น แกอาการขัดเบา เป็นยากัดเสมหะ
-
มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ
ลดความดันดลหิต ต้านอาการอักเสบ และลดไขมันในเลือด
ขมิ้นชัน
สรรพคุณทางยา
-ช่วยในเรื่องการย่อยอาหาร
แก้โรคท้องอืด จุกเสียด รักษาแผลในกระเพาะอาหารได้
-น้ำขมิ้นชันใช้ทาใช้รักษาโรคผิวหนัง และช่วยลดอาการเสียน้ำของผิวหนังได้ ทำให้ผิวหนังชุ่มชื่น และใช้รักษาแผล น้ำกัดเท้า เล็บขบได้ดี
ชะพลู
สรรพคุณทางยา
-ใบจะมีรสเผ็ดร้อน
และมีสารเบต้าแคโรทีน สูงมาก มีฤทธิ์ช่วยให้เจริญอาหาร เลือดลมเดินดี
และขับเสมหะ
-ดอกและผลมีรสเผ็ดร้อน
แก้เจ็บคอ ทำให้เสมหะแห้ง ช่วยย่อยอาหาร และขับลมในลำไส้
-รากมีรสเผ็ดร้อน
ช่วยขับเสมหะให้ตกทางทวารหนักเพื่อบำรุงธาตุ ขับลมในลำไส้ได้ดี
ตำลึง
สรรพคุณทางยา
-เถา
รสจืดเย็น เป็นยาเย็นดับพิษ แก้ตาช้ำ ปวดตาได้
-ใบ
แก้ปวดแสบปวดร้อน แก้คัน แก้หวัด ถอนพิษไข้ ใช้ผสมยาเขียว
แก้พิษจากขนพืชหรือขนสัตว์ต่างๆได้
-ราก
ลดความร้อน แก้ไข้ทุกชนิด
ตะไคร้
สรรพคุณทางยา
-บำรุงธาตุ
แก้โรคทางเดินปัสสาวะ ขับลมในลำไส้ ทำให้เจริญอาหาร
-บำรุงสมอง
ช่วยให้สมาธิดี
-ต้มกับน้ำใช้ดื่มแก้อาเจียน
-ใช้ต้นสดโขลกคั้นเอาน้ำ
นำมารับประทานแก้อาการเมา ในกรณีผู้ที่เมามากๆช่วยให้สว่างเร็ว
-น้ำมันตะไคร้หอมใช้ทากันยุงได้
เนื่องจากมีกลิ่นที่แรง
บัวบก
-
ใบสดนั้นใช้เป็นยาทาภายนอก
รักษาแผลเปื่อย แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก โดยใช้ใบสด 1 กำมือ ตำละเอียด คั้นเอาน้ำหรือใช้ทั้งกากพอกทาบริเวณแผลบ่อยๆ
แผลจะสนิทและเกิดแผลเป็นชนิดนูนน้อยลง ระงับการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย
ที่ทำให้เกิดหนองและลดอาการอักเสบอีกด้วย
-
น้ำต้มใบสดดื่มลดไข้
รักษาโรคปากเปื่อย ปากเหม็น เจ็บคอ ร้อนใน กระหายน้ำ ขับปัสสาวะ แก้ท้องเสีย
สะระแหน่
-
น้ำมันสะระแหน่ช่วยขจัดลมร้อน
ใช้เป็นยาดับร้อน ถอนพิษไข้ ขับลม ขับเหงื่อ รักษาอาการหวัดลมร้อนได้
-
ใช้ผสมยาหรือยาอมเพื่อให้ชุ่มคอ
รักษาอาการปวดศีรษะ ปวดฟัน เจ็บคอ เจ็บปาก เจ็บลิ้น
-
ใช้รักษาอาการบิด
ท้องร่วง อุจจาระเป็นเลือด แก้พิษแมลงสัตว์กัดต่อย ช่วยห้ามเลือดกำเดา
รักษาอาการปวดหู และรักษาอาการหน้ามืดตาลาย
น้อยหน่า
-
ผลดิบ
เป็นยาแก้พิษงู แก้ฝีในคอ กลากเกลื้อน ส่วนผลแห้งจะช่วยในเรื่องแก้งูสวัด เริม
ฝีในหู
-
เมล็ดเป็นยาแก้พยาธิตัวจี๊ด
ฆ่าเหา และแก้บวม
-
รากเป็นยาระบาย
แก้อาเจียน แก้พิษงู ถอนพิษเบื่อเมา
-
ใบใช้ขับพยาธิลำไส้
แก้หิด แก้กลากเกลื้อน แก้ฟกช้ำบวม ฆ่าเหาได้ โดยนำเอาใบน้อยหน่าสดมาคั้นเอาแต่น้ำ
ผสมกับเหล้าแล้วพอกไว้ที่หัว ภายใน 7 วัน เหาก็จะหายไป
มะระขี้นก
-
ใช้ใบสดนำมาลวกหรือต้มกินเป็นยาฟอกโลหิต
ยายระบาย เจริญอาหาร หรือใช้ใบแห้ง นำมาบดให้ละเอียดกับน้ำกินเป็นยาขับพยาธิ ขับลม
และบำรุงธาตุ
-
ใช้ใบและผล นำมาตำให้ละเอียดแล้วคั้นเอาน้ำกินเป็นยา
แก้จุกเสียดแน่นท้อง ขับลม บำรุงธาตุ และช่วยถ่ายพยาธิ
-
ใช้ผลสด
นำมาต้มหรือประกอบเป็นอาหาร มีคุณค่าในการช่วยบำบัดโรคเบาหวาน บำรุงธาตุ
หรือใช้แผลแห้ง นำมาบดให้ละเอียด ใช้โรยบริเวณที่เป็นแผลใช้ทาแก้คัน
-
ราก ใช้บำรุงเป็นยาบำรุงธาตุ ฝาดสมาน
แก้ริดสีดวงทวาร และเป้นยาธาตุอีกด้วย
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น